Hàng Bình Dân

Tin mới nhất (Newsflash)

Thông báo khẩn

Kính báo Quí khách hàng

Do thời gian gần đây, chúng tôi chuyển trang web về lưu dữ liệu tại nhà cung cấp dịch vụ HOSTVN.com nên đã xảy ra một số trường hợp khách hàng không thể mở hay truy cập được trang web của chúng tôi. Theo giải thích của kỹ thuật từ dịch vụ này thì IP của Quí khách đã nằm trong danh sách chống spam ddos virus ...

Như vậy, tại thời điểm đường mạng của Quí khách đang mang IP đó sẽ không truy cập được vào trang web hangbinhdan.com (và hoàng loạt trang web có data nằm tại HOSTVN.com của cả các công ty khác).

Để khắc phục vấn đề bảo mật này, Quí khách xin dành 2 phút để tắt và bật lại modem mạng internet tại nơi Quí khách đang sử dùng hoặc, cung cấp IP WAN đường mạng đó tới kỹ thuật của HOSTVN để được gỡ bỏ khóa chặn IP của họ.

Xin Quí khách thông cảm cho sự bất tiện của tính năng an toàn bảo mật này.

hangbinhdan.com

 

 

Thanh toán đảm bảo

baokim_chungnhan

Thanh toán trực tuyến

baokim_thanhtoan
Thanh toán ngân lượng

Your IP Address

54.198.122.70

HBD on facebook

Trang chủ arrow Tài liệu tham khảo arrow Định dạng đĩa DSD
Định dạng đĩa DSD
Định dạng đĩa DSD

Các máy ghi âm chuyên nghiệp (Korg, TASCAM, khác…) có thể ghi âm ở định dạng DSD. Chuyển tín hiệu này vào đĩa ghi DVD với các công cụ như phần mềm AudioGate đi kèm với máy ghi âm Korg MR-1/2/1000/2000, ta sẽ có "DSD Disc". Đĩa này có thể chơi nhạc DSD trên một số máy tính xách tay Sony VAIO và PlayStation 3.

HQPlayer hỗ trợ phát DSD từ file DSDIFF và DSF.

Các thiết bị ASIO hỗ trợ DSD.

Hơn nữa, Sony sản xuất hai máy phát SACD, SCD-XA5400ES và SCD-XE800, hỗ trợ đầy đủ các định dạng đĩa DSD.


Hầu hết các máy tính cá nhân chỉ có phần cứng PCM, đĩa DSD phải được chuyển sang PCM với plug-in phù hợp. Tuy nhiên chất lượng âm thanh vẫn là một ẩn số so với nguồn PCM độ phân giải cao có nguồn gốc như DVD hoặc Blu-ray Disc Audio.

Pioneer cũng ra mắt các máy phát tương thích SACD và đĩa DSD là PD-30 và PD-50.

TEAC cũng ra mắt các máy phát đĩa DSD là PD-501HR.

DSD qua USB

Một thay thế cho việc ghi nhạc DSD lên đĩa đó là di chuyển các tập tin từ (không mã hóa) từ máy tính vào máy nghe DSD qua kết nối kỹ thuật số USB. USB 2.0 có đặc điểm kỹ thuật được xác định cho các định dạng PCM phổ biến, chứ không bao gồm DSD. Máy nghe nhạc của Playback Designs và Mytek Digital's 192 Stereo DAC có hỗ trợ cả DSD và USB.

Năm 2012, đại diện từ các công ty và những người khác đã phát triển "DSD over PCM", hay còn gọi là "DoP", thích hợp cho các liên kết kỹ thuật số sử dụng PCM. Nhiều nhà sản xuất hiện cũng đang cung cấp DAC có hỗ trợ DoP.

DSD-CD (CD-DA)

Dù tên có khác nhau, DSD-CD cũng có định dạng tương tự như CD-DA. Sự khác biệt so với phiên bản tiêu chuẩn của đĩa CD là những âm thanh được đảm bảo giống như từ một DSD master. Những CD Audio khác, cho dù có nguồn gốc từ DSD master, cũng hiếm khi được bán với dạng DSD-CD. Tuy nhiên DSD-CD không đạt được độ phân giải tương tự như SACD vì sampling rate, DSD có độ phân giải thấp phải được chuyển đổi sang 44.1kHz, 16-bit PCM để có thể phù hợp với tiêu chuẩn Red Book Audio CD. DSD-CD hoàn toàn tương thích với CD.

DSD vs. PCM

Có rất nhiều tranh cãi giữa những người ủng hộ của DSD và PCM rằng định dạng nào mã hóa tốt hơn. Năm 2001, Stanley Lipshitz và John Vanderkooy ở trường đại học Waterloo cho rằng chuyển đổi 1-bit không thích hợp cho các ứng dụng cao cấp do có độ biến dạng cao. Ngay cả 8-bit, PCM được oversample 4 lần với nắn tiếng ồn, tinh chỉnh thích hợp và tốc độ dữ liệu bằng một nửa của DSD vẫn cho ra mức nhiễu và đáp ứng tần số tốt hơn. Năm 2002, Philips đã công bố một bài viết tranh luận ngược lại. Lipshitz và Vanderkooy của tờ báo đã bị chỉ trích bởi Jamie Angus. Lipshitz và Vanderkooy sau đó trả lời.

Cơ chế biến dạng cơ bản có mặt trong định dạng DSD. Chúng có thể được giảm nhẹ bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi kỹ thuật số với một thiết kế multibit. ADC thường được dựa trên thiết kế sigma-delta. Bitstream về mặt lý thuyết bị xem là kém hơn so với multibit (PCM).

J. Robert Stuart cũng lưu ý, "Mã hóa 1-bit là một sự lựa chọn không phù hợp với các bản ghi âm của các nhạc cụ có tần số cao, cho dù băng thông có rộng đến đâu đi nữa. Nếu nó không thích hợp để phân tích các bản ghi âm thì chúng ta cũng nên thận trọng khi sử dụng nó cho công việc đòi hỏi chất lượng cao nhất này."

Khi so sánh một DSD và PCM cùng một nguồn gốc, cùng một số kênh và bandwith/SNR, vài người vẫn nghĩ rằng có sự khác biệt. Một nghiên kết luận rằng "Khó có thể nhận ra được sự khác biệt khi tái tạo lại âm thanh của cà hai hệ thống mã hóa. Vì thế có thể kết luận rằng không có sự khác biệt rõ rệt.”

Một số tạp chí Hi-Fi đề cập rằng PCM tuyến tính "tạo ra phản ứng căng thẳng trong người", và rằng DSD "là hệ thống ghi âm kỹ thuật số duy nhất không có những ảnh hưởng đó". Tuyên bố này bắt nguồn từ bài viết năm 1980 của John Diamond. Bài viết tuyên bố rằng các bản ghi âm PCM - kỹ thuật ghi âm kỹ thuật số duy nhất lúc đó - tạo ra một phản ứng căng thẳng trên các xét nghiệm thực hiện bằng các cảm nhận cực đoan. Diamond còn chứng minh rằng nhạc rock là có hại do có "nhịp dừng đứt đoạn". Tuyên bố của Diamond đưa lên bởi Mark Levinson, khẳng định rằng trong khi bản thu PCM dẫn đến một phản ứng căng thẳng, còn DSD thì không.

Tuy nhiên khi kiểm tra blind-test giữa PCM tuyến tính có độ phân giải cao (DVD-Audio) và DSD lại không phản ánh một sự khác biệt nào đáng chú ý. Thính giả tham gia vào thử nghiệm này ghi nhận họ khó để ý được bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai định dạng.

Tương lai của DSD

DSD không được thành công rộng rãi trong thị trường tiêu dùng, mặc dù SACD lại có lực kéo đáng kể với đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nó, DVD-Audio. DSD khá khó tiếp cận nếu sử dụng trực tiếp trong tinh chỉnh và thay đổi. PCM dễ dàng hơn trong thao tác và có thể tích hợp vào các ứng dụng hiện có với sự ra đời của phương tiện PCM có độ phân giải cao, đơn cử là DXD. Tuy nhiên DSD được sử dụng như một định dạng lưu trữ cao cấp trong thị trường studio và hầu như có thể thay thế cho băng analog có tiếng ồn thấp. Mất đi một phần chất lượng rất nhỏ khi chuyển đổi từ DSD sang PCM, trong khi PCM lại không thể chuyển đổi ra chất lượng như DSD gốc, cuộc tranh luận vẫn tiếp tục: liệu âm thanh kỹ thuật số chất lượng cao nhất chỉ có thể có được bằng cách sử dụng đầu phát DSD, hay là nên ghi trực tiếp vào một định dạng PCM chất lượng cao ngay từ đầu.

Đầu năm 2014, AudioFEEL trình bày đề xuất dự án nhằm kết hợp các nguyên tắc DSD với một loại phương tiện "trạng thái rắn" (thẻ SD). Ý tưởng này nhằm tạo ra một định dạng mới 'phổ biến' có khả năng kế vị các định dạng quang học trước kia: CD, SA-CD, DVD, vv ...

Do định dạng DSD quá 'độc quyền', dự án sẽ được đổi tên thành DA[SD]. Các máy phát đầu tiên được đề xuất (d-play) sẽ tương thích với các định dạng DSD64 (2,8MHz), DSD128 (5,6MHz) và PCM/Flac từ 16bits/44,1kHz đến 24bits/192kHz.
 
AudioPsycho, 1/10/15

 

 
Tiếp >

Trả lời trực tuyến

Bán hàng và Tư vấn
04 62 732 782 
 
Bán hàng
 
Bán hàng
 
Bán hàng