Hàng Bình Dân

Tin mới nhất (Newsflash)

Thông báo khẩn

Kính báo Quí khách hàng

Do thời gian gần đây, chúng tôi chuyển trang web về lưu dữ liệu tại nhà cung cấp dịch vụ HOSTVN.com nên đã xảy ra một số trường hợp khách hàng không thể mở hay truy cập được trang web của chúng tôi. Theo giải thích của kỹ thuật từ dịch vụ này thì IP của Quí khách đã nằm trong danh sách chống spam ddos virus ...

Như vậy, tại thời điểm đường mạng của Quí khách đang mang IP đó sẽ không truy cập được vào trang web hangbinhdan.com (và hoàng loạt trang web có data nằm tại HOSTVN.com của cả các công ty khác).

Để khắc phục vấn đề bảo mật này, Quí khách xin dành 2 phút để tắt và bật lại modem mạng internet tại nơi Quí khách đang sử dùng hoặc, cung cấp IP WAN đường mạng đó tới kỹ thuật của HOSTVN để được gỡ bỏ khóa chặn IP của họ.

Xin Quí khách thông cảm cho sự bất tiện của tính năng an toàn bảo mật này.

hangbinhdan.com

 

 

Thanh toán đảm bảo

baokim_chungnhan

Thanh toán trực tuyến

Thanh toán ngân lượng
baokim_thanhtoan

Your IP Address

54.81.232.54

HBD on facebook

Trang chủ arrow Tài liệu tham khảo arrow Audiophile với USB DAC rời
Audiophile với USB DAC rời
Nói đến âm nhạc hiện nay là phải nói đến nhạc số. Với dân audiophile khó tính, chất lượng các soundcard thường là không được chấp nhận, do độ nhiễu và chất lượng mạch analog trên sound card sound thường rất dở. Dân audiophile hay lựa chọn cách chơi nhạc số là dùng USB DAC rời.
 
Trong thời gian gần đây, hầu hết các DAC High-end trên thị trường cũng đều sử dụng đường giao thức tiếp nhập USB. Trong nhạc số thì phần Analog là thế giới của dân DIY. Có vô số giải pháp đối với phần analog sau con IC DAC, nhưng phần lớn các DIYer chỉ rập khuôn dùng  tín hiệu SPDIF - dây coaxial -receiver CS1814,CS1813 - DAC - khuyêch đại IV.
Một sai lầm phổ biến là dân DIY nhạc số chỉ nghĩ rằng  tín hiệu digital chỉ là 01010 nên chỉ tập trung phần analog để nâng cao chất âm , tuy nhiên càng nghiên cứu sâu ta mới thấy phần digital là rất quan trọng đến chất âm .
Đối với âm thanh digital 2 yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến độ trung thực khi tái tạo âm thanh.
1. Bit perfect
Bit perfect là độ toàn vẹn của dữ liệu (data) , đối tượng phát (máy tính) truyền đi(ví dụ) 3 byte ( các số 1=(00000001),2(00000010),3(00000011).
Đối tượng nhận (DAC) nếu nhận đúng 3 byte (1,2,3) thì ta gọi là đã nhận được bit perfect nếu nhận thành (2,3,4) là không bit perfect , bit pefect sẽ ảnh hưởng trực tiếp chất lượng âm thanh.
2. Jitter: DAC nhận được 3 byte , nhưng thời gian nhận là bao lâu so với thới gian phát ( ví dụ máy tính truyền 3 byte trong 1 ms, trong khi DAc nhận được 3 byte trong 1.1 ms , sự chênh lệch về mặt thời gian gọi là Jitter 0.1ms).
Đối với việc tính toán thì Jitter không quan trọng bằng bit perfect , bới vì kết quả tính toán không thay đổi dù có chênh lệch thời gian ( ví dụ sử dụng máy tính I5 tình một bài toán thì nhanh hơn máy P2, nhưng kết quả thì không thay đổi).
Đối với âm thanh thì lại ảnh hưởng rất lớn đên chất lượng âm thanh, nôm na như một nhạc cụ nhanh hay trễ 1ms so với nhạc cụ khác sẽ cho ra cảm nhận âm thanh khác biệt

Sau đây là hình minh hoạ về Jitter để rõ thêm ( hình từ Internet)
Như vậy một nguồn phát hay là nguồn phát luôn bảo đảm bit perfect và jitter nhỏ nhất , đó là nguyên nhân giải thích tại sao bộ âm thanh digital này hay hơn bộ digital kia ( cho rằng phần analog là như nhau)

Đối chiếu với các hệ thống digital hiện tại thì thấy ngay tại sao máy tính- USB -I2S-DAC hay hơn máy tính- SPDIF-I2S-DAC vì máy tính - USB là giao thức bit perfect ( data được truyền đi và kiểm tra bit perfect , nếu không bit perfect thì truyền lại), trong khi máy tính - SPDIF là giao thức không bit perfect bởi tín hiệu chỉ truyền đi một chiều nếu truyền sai thì nhận sai không kiểm tra bit perfect, do đó dây truyền SPDIF cần phải thật tốt để có thể truyền bit perfect (đối với việc truyền SPDIF ngoài yếu tố dây dẫn còn có yếu tố biên độ của tién hiệu SPDIF nữa). Tuy nhiên, dây dẫn có tốt cách mấy cũng không thê bảo đảm là bit perfect được. Còn về yếu tố Jitter , truyền bằng SPDIF cần phải qua 2 công đoạn mã hoá clock+data và giải mã clock + data , các công đoạn này làm tăng thời gian truyền dữ liệu và làm giảm độ chính xác về thời gian truyền dữ liệu nên Jitter sẽ tăng lên trong khi truyền bằng I2S thì bỏ qua giai đoạn này nên Jitter là nhỏ nhất.

 

 

Nguồn : VNAV

 
< Trước   Tiếp >

Trả lời trực tuyến

Bán hàng và Tư vấn
04 62 732 782 
 
Bán hàng
 
Bán hàng
 
Bán hàng